Vết thương nhiễm trùng
Tel: 0937.569.304 Hotline: 0937.569.304
fb  yt

Vết thương nhiễm trùng

Nhiễm trùng vết thương là nguyên nhân chính gây ra hoại tử dẫn tới khó khăn trong điều trị và để lại sẹo xấu trên da… chính vì những tính chất nguy hiểm của nó mà việc vệ sinh, chăm sóc và bảo vệ vết thương cần được chú ý đúng cách.
 

Cơ chế bình thường của cơ thể đó là tự khỏi và liền sẹo sau khi bị thương. Tuy nhiên nếu vết thương bị vi khuẩn xâm nhập, quá trình lành thương sẽ bị cản trở, vết thương trở nên nặng hơn thậm chí còn có thể làm nhiễm trùng máu ảnh hưởng tới tính mạng của nạn nhân. Dưới đây là những dấu hiệu cho biết vết thương nhiễm trùng.

6 dấu hiệu vết thương nhiễm trùng và cách chăm sóc - 1

     Vết thương nhỏ nhưng nếu không xử lý đúng cách có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng vết thương

 

1. Vết thương có hiện tượng đau tăng dần

Các vết thương thông thường sẽ bị đau ngay khi bị thương, do có sự “chiến đấu” giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng và sau đó cơn đau sẽ giảm dần. Vì vậy khi vết thương không có dấu hiệu giảm đau, sưng trong thời gian khảng 2-3 ngày sau khi bị thương nghĩa là vết thương của bạn có khả năng đã bị nhiễm trùng.

2. Vết thương có dấu hiệu đỏ, sưng và phù nề

Bình thường, dấu hiệu sưng đỏ hay còn gọi là viêm quanh vết thương chỉ là một đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập của vi sinh vật. Tuy nhiên nếu vết thương của bạn có hiện tượng sưng và phù nền kéo dài sau 4- 6 ngày bị thương thì đó là một dấu hiệu cho thấy vết thương của bạn đang bị nhiễm khuẩn.

3. Có dịch tiết ra từ vết thương

Hiện tượng này được giải thích là do sự đào thải vi khuẩn và tế bào bạch cầu chết trong quá trình “chiến đấu”. Tuy nhiên, chất dịch này xuất hiện ít với những vết thương bình thường còn với vết thương nhiễm trùng thì chất dịch này tiết ra nhiều và diễn ra hàng ngày.

4. Vết thương và dịch tiết có mùi hôi

Khi vết thương có mùi hôi nghĩa là đã có dấu hiệu của nhiễm trùng nặng và hoại tử. Vì vậy, khi có dấu hiệu này bệnh nhân nên xử lý ngay vết thương của mình tại nhà hoặc tới ngay cơ sở y tế để có cách điều trị vết thương nhiễm trùng kịp thời.

5. Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi vào trung tâm vết thương và sưng hạch

Hạch có vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể với vi khuẩn, hiện tượng đỏ và xuất hiện hạch sưng trên cơ thể có nghĩa là bạn đang bị xâm nhiễm từ vi khuẩn và vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

6. Sốt cao kèm mệt mỏi

Khi vết thương của bạn đã có những dấu hiệu trên kèm sốt cao 38,5- 40 độ C, bạn không nên tự xử lý vết thương tại nhà mà nên có sự can thiệp của nhân viên y tế để có được phương pháp điều trị đúng cách kèm các loại thuốc kháng sinh phù hợp.

 

Lời khuyên trong chăm sóc vết thương nhiễm trùng

Với các vết thương bị nhiễm trùng nặng, bạn không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết mổ, vết thương nhiễm trùng nhẹ (có mủ ít, hơi sưng đỏ), bạn có thể tự xử lý theo các hướng dẫn sau:

- Rửa sạch vết thương dưới vòi nước sạch, để nước chảy làm trôi đi các bụi bẩn và những mảnh vụn. Khử trùng vết thương bằng cồn 70 độ hoặc các hóa chất khử trùng khác như Batadine, oxi già.

- Nếu vết thương chảy máu nhiều có thể băng bó, thường sử dụng phương pháp băng ép cầm máu. Cần chú ý băng bó vết thương bằng băng vô trùng. Đối với các vết thương nhỏ, chảy máu ít và cầm máu tốt, nếu không phải đi lại và không có nguy cơ nhiễm bụi, bẩn thì không nhất thiết phải băng bó.

- Giữ cho vết thương sạch và khô. Thay băng hàng ngày để kiểm tra tình trạng vết thương. Một điều rất quan trọng là luôn luôn rửa tay sạch sẽ khi thay băng và khử trùng vết thương.

- Nếu vết thương do vật bẩn hoặc có nguy cơ nhiễm bẩn, hãy tới cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng uốn ván và hướng dẫn sử dụng thuốc (kháng sinh, giảm đau, chống phù nề… khi cần thiết). Tới cơ sở y tế nếu vết thương sâu, chảy máu nhiều, chảy máu không dừng lại sau khi đã tiến hành băng ép.

- Khi vết thương đã lên vảy, đừng bóc vảy vết thương mà nên để nó tự bong ra. Tái khám nếu có các biểu hiện bất thường hoặc có biểu hiện của nhiễm trùng vết thương; khám lại theo hẹn theo lời dặn của bác sĩ.

 

Để thay thế cho viêc dùng bông băng hàng ngày tốn thời gian, thay cho các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề ... ; đặc biệt phù hợp an toàn với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai CAO DÁN GIA TRUYỀN YÊN VỊ được làm hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, không tác dụng phụ, không dị ứng da. Các vị thuốc đông y trong Cao dán sẽ thấm nhanh qua da, trực tiếp hút mủ, tiêu viêm, hết đau rát, vết thương sẽ hết sưng nề và hạn chế tối đa việc để lại sẹo.
 

Dưới đây là "Thư tri ân" anh Lê Hồng Quân ở Ninh Bình đã sử dụng cao dán...

      Thư tri ân(*)
 

      "Tôi năm nay 53 tuổi, quê quán Thôn Phú Sơn, xã Khánh Phú, Huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

     Tôi mổ cắt 2/3 dạ dày từ năm 2005, năm vừa qua (2014) lại bị mổ ruột thừa xong về nhà được một tuần rồi vết thương vẫn còn sưng nề và chảy nước vàng, được giới thiệu có cao dán đông y đắp là khỏi. Tôi tìm đến mua và dùng thử cao dán này, quả nhiên đắp miếng cao đầu tiên cảm thấy dễ chịu ngay, tôi không cần phải băng bất cứ một thứ bông gạc nào, mà chỉ đắp cao và cứ mỗi ngày thay cao một lần, sau một tuần dùng cao dán này thấy không còn đau rát nữa, nước vàng ở vết mổ cũng hết, hai mép vết khâu chỉ cũng hết sưng nề và liền sẹo lại với nhau.

        Hiện nay có rất nhiều người sau khi mổ ở bệnh viện về cũng gặp sự cố giống như tôi mà phải đi điều trị rất lâu khỏi mà lại tốn kém. Tôi viết bài này để nếu có ai gặp phải như tôi thì nên dùng cao dán này mà điều trị là sẽ khỏi, đây là hình ảnh chụp vết thương sau khi đã khỏi. Đây là hình ảnh chụp vết thương của tôi sau khi đã dán cao"

Thân ái


    Lựa chọn khác