Quai bị có dễ lây?
Tel: 0937.569.304 Hotline: 0937.569.304
fb  yt

Quai bị có dễ lây?

 
Hiện đang có nhiều trẻ em bị mắc bệnh quai bị (QB), ở lớp con tôi học có cháu bị QB nhưng vẫn đến lớp. Xin hỏi bệnh này có lây không? Thu Thảo (Hà Nội)

 

Bệnh QB là bệnh nhiễm virus cấp tính và thường xảy ra ở trẻ em. Khi bị nhiễm virus, người bệnh sẽ bị sốt, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt ở mang tai. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với những giọt nước li ti của bệnh nhân. Vì vậy, khi tiếp xúc với người mắc bệnh, tỉ lệ lây nhiễm rất cao. 

Là bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh cần phải nghỉ ngơi, ăn thức ăn mềm, dễ nuốt và đặc biệt phải cách ly người bệnh trong khoảng 9 ngày kể từ khi có triệu chứng sưng ở mang tai. Trẻ bị bệnh không được đến trường vì sẽ là nguồn lây bệnh cho các trẻ khác. 

Người lớn mắc bệnh cũng phải cách ly như trẻ nhỏ. Để phòng bệnh, ngoài biện pháp cách ly với người bệnh thì phương pháp tiêm phòng vaccine là tốt nhất. Có thể sử dụng vaccine đơn hoặc vaccine tam liên MMR (sởi - quai bị - rubella). Hơn 95% những người được tiêm chủng có thể được miễn dịch suốt đời. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tiêm phòng.


 

Bài viết liên quan:

 
    Lựa chọn khác