Kiến thức
Tel: 0937.569.304 Hotline: 0937.569.304
fb  yt
6-Oleg-Shuplyak-67b65Em năm nay đã 20 tuổi, trước đây em có tiền sử bị bệnh quai bị, có phải vì vậy mà đến nay cơ quan sinh dục của em hầu như không phát triển? Em có thể đến bệnh viện tiêm testosterone để có được một "bộ máy" bình thường không? (longaz)

6-Oleg-Shuplyak-67b65Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ từ 5-10 tuổi, biểu hiện bằng các triệu chứng: phát sốt, sưng đau tuyến mang tai một hoặc cả hai bên, nhai và nuốt khó khăn vì đau, mệt mỏi, có thể kèm theo viêm đau tinh hoàn và buồng trứng.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Quai bị là một bệnh cấp tính do virut quai bị gây ra, bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tuyến nước bọt, tinh hoàn, buồng trứng và gây viêm màng não. Một trong những biến chứng của bệnh là viêm tinh hoàn và nếu không được điều trị sớm có thể gây vô sinh cho nam giới. Vì vậy, điều trị viêm tinh hoàn biến chứng quai bị là điều cấp thiết mà nam giới nên làm.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Bệnh quai bị Đông y gọi là “hà ôn mô” là một bệnh độc ôn dịch, lưu hành ở vụ đông xuân, hay gặp ở trẻ 5-10 tuổi, cũng phát bệnh ở cả người lớn. Bệnh mang tính dịch tễ, truyền nhiễm. Bệnh được giới thiệu cả trong nhi khoa và ngoại khoa.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Quai bị và viêm tuyến nước bọt là 2 bệnh có triệu chứng biểu hiện ở tuyến nước bọt, hay gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai. Do 2 bệnh có triệu chứng ở tuyến nước bọt mang tai gần giống nhau, nhưng hậu quả của 2 bệnh gây ra rất khác nhau: bệnh quai bị có thể gây vô sinh, viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt. Vì vậy cần phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt đơn thuần để có hướng xử trí đúng.

6-Oleg-Shuplyak-67b65Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc xin phòng bệnh quai bị thường kết hợp với phòng sởi và rubella (Trimovax, MMR)

6-Oleg-Shuplyak-67b65Hiện đang có nhiều trẻ em bị mắc bệnh quai bị (QB), ở lớp con tôi học có cháu bị QB nhưng vẫn đến lớp. Xin hỏi bệnh này có lây không? Thu Thảo (Hà Nội)

6-Oleg-Shuplyak-67b65Quai bị là bệnh do virut gây ra nên chưa có thuốc tây đặc trị, nên chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng. Khi bị sưng đau người bệnh có thể uống paracetamol hay ibuprofen giúp giảm đau đầu, giảm sưng. Người bệnh cần cách ly, tránh nắng, tránh gió, tránh nước lạnh..

6-Oleg-Shuplyak-67b65Nam giới mắc quai bị là vô sinh. Bệnh không tìm đến người lớn.