Bệnh quai bị và câu hỏi của nam giới
Tel: 0937.569.304 Hotline: 0937.569.304
fb  yt

Bệnh quai bị và câu hỏi của nam giới

Em năm nay đã 20 tuổi, trước đây em có tiền sử bị bệnh quai bị, có phải vì vậy mà đến nay cơ quan sinh dục của em hầu như không phát triển? Em có thể đến bệnh viện tiêm testosterone để có được một "bộ máy" bình thường không? (longaz)

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi gây ra, đặc trưng bởi sưng đau tuyến nước bọt chủ yếu là tuyến mang tai, đôi khi kèm theo viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác.

Ảnh minh họa

Ở nam giới, cứ mười người bị quai bị thì có khoảng 2-3 người bị viêm tinh hoàn, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì. Viêm tinh hoàn xuất hiện 7-10 ngày sau viêm tuyến mang tai, đa số là bị viêm tinh hoàn một bên, chỉ một số ít bị viêm tinh hoàn hai bên. 1/3 số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn sẽ bị teo tinh hoàn 2-6 tháng sau đó. Như vậy, sau khi bị quai bị, chỉ một số ít bệnh nhân bị teo tinh hoàn, và một số rất ít bị teo tinh hoàn cả hai bên.
 

Tinh hoàn có hai chức năng: sinh tinh trùng và tổng hợp testosterone (nội tiết tố sinh dục nam). Testosterone có nhiều chức năng trong đó có chức năng giúp phát triển và trưởng thành cơ quan sinh dục nam gồm dương vật và tinh hoàn. Những bệnh nhân bị teo tinh hoàn hai bên do quai bị thường bị vô sinh do không có tinh trùng chứ hiếm khi bị thiếu testosterone đến mức gây ra dương vật không phát triển.
 

Về kích thước dương vật, ở người đàn ông châu Á trưởng thành, chiều dài dương vật khi cương trung bình là 11-12cm, gọi là dương vật nhỏ khi chiều dài dương vật khi cương dưới 6-7cm. Dương vật nhỏ thật sự có thể do bẩm sinh (không có bệnh lý gì) hoặc do thiếu testosterone (có nhiều bệnh lý gây ra thiếu testosterone).
 

Nếu do thiếu testosterone thì kèm với dương vật nhỏ, hai tinh hoàn cũng nhỏ và lông ở cơ quan sinh dục thưa hoặc không có. Trường hợp này cần thử testosterone trong máu và một số nội tiết tố khác. Điều trị với testosterone dạng chích bắp hoặc một số nội tiết tố hướng sinh dục cho kết quả tốt.
 

Nếu dương vật nhỏ do bẩm sinh không phải do thiếu testosterone thì dùng thuốc không có hiệu quả. Một số bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt dây treo dương vật để giúp dương vật dài ra 2-3cm. Tuy nhiên, hiệu quả và tác dụng thật sự của phẫu thuật vẫn chưa được công nhận rộng rãi.
 

Trường hợp của bạn cần đến khám tại phòng khám nam khoa BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Bình Dân (hoặc Trung tâm Nam học, BV Việt Đức - Hà Nội nếu bạn ở miền Bắc) để được đánh giá xem bạn có bị teo tinh hoàn sau quai bị không, kích thước dương vật bạn có nhỏ không, có dị dạng cơ quan sinh dục không. Nếu cần thiết bạn sẽ được thử máu để xem nội tiết tố sinh dục của bạn có bị giảm không. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác và hướng điều trị cụ thể cho bạn.

Thân mến.

 

Bài viết liên quan:

    Lựa chọn khác